Cách ươm hạt sen giống!

Thứ ba - 10/07/2012 07:24
Cách ươm hạt sen giống!

Cách ươm hạt sen giống!

Hạt sen ko có miên trạng (thời kỳ ngủ nghỉ), chỉ cần nhiệt độ nước trên 16 độ C thì hạt sen đều sẽ nẩy mầm tốt. Khi gieo ở môi trường ánh sáng, nhiệt độ thích hợp, từ lúc gieo đến lúc ra hoa chỉ 50-60 ngày (mùa xuân) hoặc 60-80 ngày (mùa thu).
Vì vỏ hạt sen dày, thông thường rất khó tự nẩy mầm, mà trước khi gieo phải xử lý trước, sau đây xin hướng dẫn cách xử lý hạt bằng hình ảnh để mọi người dễ hình dung hơn.

Xin chú ý, thoạt nhìn thì 2 đầu hạt sen đều nhọn, nhưng nếu nhìn kỹ, sẽ có 1 đầu có vết lõm vào nho nhỏ, đó chính là phần cần xử lý.

Trồng bông sen chỉ khó là làm sao cho nó đâm mầm và sống được qua năm thứ 1 ...

 Đây hạt sen còn trong vỏ.
Hạt sen này đã được mài dùng dũa hay chà nó dưới xi măng cho mòn vỏ nâu ở ngoài hạt và bỏ vào ly nước.
Bỏ vào nước 1 ngày thì nó phìn lên như vầy và ly nước sẽ đổi màu. Mỗi ngày nên thay nước cho nó, nếu nước thúi thì phải thay liền.Tới ngày thứ 2 thì có hột sẽ nở hay tách ra  mà mầm bắt đầu chuẩn bị chui ra.Tới ngày thứ 3: Nếu hạt tách ra thì mầm bắt đầu chui ra.
Nên nhớ tùy theo hạt  có hột phải đợi tới 10 ngày thì nó mới chịu chui ra còn hơn 10 ngày thì khả năng khó sống rồi.
Ngày thứ 4 thì mầm bắt đầu chui lên rất lẹ. Lúc này đem đi bỏ vào đất là được rồi.
Bỏ hạt xuống khoảng 1-2 lóng tay dưới lớp bùn và tháng sau nó sẽ ra như vầy .coi chừng nó bị cháy nắng , đừng cho nó phơi nằng liền.Nếu thành công thì sớm nhất là 8 tháng hoặc 1 năm sau sẽ có bông.Còn nếu mua rễ cây sen thì đừng bỏ chôn vào đất liền, bỏ vào chậu đặt cục gạch lên trên, để nó đâm mầm rồi từ từ lấp đất lên trên và lấy cục gạch ra  thi nó mới không bị gẫy mầm.

Chúc các bạn thành công!


Chi tiết xin liên hệ thêm tại: http://www.senta.vn/

Tác giả bài viết: Sen Ta (sưu tầm)

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Trần Thanh Sang - - 17/06/2014 00:00
Mình ở Quảng Ngãi muốn mua hạt sen loại bông trắng ít thôi về trồng vào chậu thì mua ở đâu gần nhất bạn nào giới thiệu mình với .cảm ơn!

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn