Ngon Khỏe Đẹp

Kỹ thuật trồng sen lấy củ

14.05.2018 - Đẹp Từ Tự Nhiên

Hà Nội tháng 7, dạo quanh phố phường thi thoảng bạn sẽ ngửi thấy ở đâu đó phảng phất mùi hương sen thanh mát từ những gánh hàng hoa ven đường. Đây là mùi hương hoa đặc trưng của đất Hà thành mỗi dịp hè về, khi sen rộ nở, khoe sắc, khoe hương. Các bà nội trợ mùa này thường muốn được tự tay chọn mua những bông đẹp nhất về làm duyên dáng thêm cho ngôi nhà thân yêu. Sen không chỉ để ngắm mà còn có thể dùng làm thực phẩm. Từ hạt của nó có thể chế biến nên nhiều món ăn, trong đó được ưa thích nhất là món chè hạt sen thơm phức, ăn rất mát. Người ta thường nghĩ sen chỉ nên trồng nếu nhà thật sự rộng, phải có ao hay hồ. Tuy nhiên, thực ra không cần phải có không gian mặt nước quá lớn, chúng ta cũng có thể trồng được loại hoa "thanh cao" này trong chum - vại, trông rất xinh xắn và bắt mắt. Hãy thử cùng Đẹp Online tham khảo cách trồng sen ngay trong vườn nhà mình nhé.


Hoa sen khoe sắc, đua hương.

Hoa sen có nhiều loại từ hoa sen đỏ, sen hồng, sen trắng, sen vàng. Từ lá, bông, hạt, củ của chúng đều có thể ăn được. Hạt sen được dùng làm thuốc trị các chứng mất ngủ, có tác dụng an thần trong khi đó ngó sen được dùng làm thực phẩm.. Sen là loài hoa rất "yêu" mặt trời, chỉ ưa mọc ở những nơi ấm áp và cần ít nhất 6 giờ ánh sáng mỗi ngày. Hoa sen có thể trồng bằng củ hoặc từ hạt của chúng, có thể sống qua mùa đông nếu không bị quá lạnh. Có 2 vụ trồng sen chính là vụ đông xuân trồng vào tháng 12 đến tháng 1 (dương lịch) và vụ hè thu trồng từ tháng 5 - tháng 7. Nhưng thời gian trồng tốt nhất nên vào mùa xuân - hè, khi nhiệt độ lên trên mức 25 độ C. Để thực hiện việc trồng loài cây này từ hạt giống của chúng, nên làm theo những bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị chọn hạt giống:

Thông thường sau khi hoa sen tàn thì sẽ đến đài sen phát triển. Phần đài sẽ to dần và chuyển từ xanh non sang đậm dần và cuối cùng chuyển thành màu nâu đen. Các hạt bên trong cũng sẽ đổi màu tương tự như vậy. Bước này chúng ta tách đài sen ra để lấy được hạt sen. Hạt sen để làm giống phải là những hạt đã già, to, sậm màu để đảm bảo khả năng nảy mầm của chúng cao hơn và cây cũng hứa hẹn phát triển khỏe mạnh hơn. Những hạt còn xanh, mềm và bé trông rất xinh xắn, nhưng thích hợp để bạn... ăn ngon lành chứ ít có khả năng đâm chồi.


Hạt sen chuyển màu.


Những hạt sen đủ tiêu chuẩn là những hạt có kích thước đồng đều và to.

Bước 2: Ngâm hạt giống

Đừng nghĩ sen dễ trồng đến độ chỉ cần đem những hạt giống bỏ vào cốc nước và chờ đợi kết quả nhé. Trước tiên điều chúng ta cần làm là cầm hạt giống lên và "ngắm" chúng thật kỹ. Thường thì hạt giống sẽ có hai đầu nhọn giống nhau, nhưng khi bạn nhìn kỹ sẽ thấy có một đầu hơi lõm vào bên trong. Đây chính là đầu mà chúng ta cần xử lý để giúp "đánh thức" mầm nảy lên. Công cụ sử dụng là một tấm giấy giáp (giấy nhám) hoặc dụng cụ giũa. Hãy cầm hạt giống và mài phần đầu xuống cho mòn một bên hạt, để lộ phần thịt ở bên trong ra. Việc này giúp hạt nảy mầm và đâm chồi dễ dàng, tránh khả năng bị tự thối rữa.


Mài hạt giống trên mặt giấy giáp làm lộ phần thịt ra sẽ giúp hạt giống nảy mầm tốt hơn.

Đặt những hạt giống vừa mài đầu vào trong một cốc nước ấm khoảng 16 - 30 độ C (tốt nhất là 21 độ C). Nước ngâm phải thay mỗi ngày cho đến khi hạt nảy mầm. Ngay sau ngày đầu tiên bạn ngâm những hạt giống này, chúng sẽ tăng kích thước lên gấp đôi kích thước ban đầu. Chú ý, chỉ những hạt chìm xuống đáy mới có khả năng ra mầm, những hạt nổi lên trên thì nên loại bỏ.

Facebook Chat