Ngon Khỏe Đẹp

Củ ấu ngon, bổ, rẻ của người miền Tây

14.05.2018 - Sức Khỏe Dinh Dưỡng

Những cánh đồng ấu đang đem về thu nhập ổn định cho người dân các tỉnh Vĩnh Long, Đồng Tháp. Ấu là loại cây thủy sinh trồng ở các vùng nước sâu không quá 5 mét. Củ ấu được dùng làm lương thực, trở thành món quà vặt có thể ăn sống hoặc chín nhờ có 50% tinh bột và 10% đạm. Củ ấu có nhiều loại, song được ưa chuộng hơn cả là ấu sừng trâu.

Không ít gia đình ở miền Tây có thu nhập ổn định nhờ vào công việc tách vỏ ấu cho các cơ sở sản xuất. Ven quốc lộ 30 ở xã Mỹ Hội, huyện Cao Lãnh (Đồng Tháp) là nơi tập trung những người làm công việc này.

Công việc tách vỏ củ ấu không vất vả. Người lớn, trẻ em đều có thể làm được và đem về thu nhập ổn định từ 70.000 đến 100.000 đồng mỗi người trong một ngày. 

Ngoài bán ấu tươi, các gia đình còn luộc củ để bán ngay dọc đường từ sáng sớm đến tối mịt. Những bếp củi nằm cạnh đồng ấu giáp với quốc lộ là hình ảnh đặc trưng ở miền Tây vào mùa lũ.

Mỗi ngày một người bán ấu bán được khoảng 50 - 70 kg ấu nấu chín, lãi 80.000 - 120.000 đồng. Nông dân Đồng Tháp cho hay, trồng và thu hoạch ấu đem bán vẫn có thể lời hơn trồng lúa khoảng 20% nên nhiều hộ gia đình đôi khi đã chuyển hẳn sang nghề trồng ấu.

Có Thể Bạn Quan Tâm

Facebook Chat