Ngon Khỏe Đẹp

LỘI RUỘNG THU HOẠCH ẤU

28.11.2018 - Đẹp Từ Tự Nhiên

Vào mùa nước nổi thường bắt đầu từ tháng 6 đến tháng 11 âm lịch, nhất là mùa nước về, người dân quê tôi bắt đầu công việc trồng ấu. Nếu năm nào chúng tôi được thấy  những chiếc lá ấu như hàng ngàn bàn tay bé xíu xanh mướt đang xòe ra đón ánh nắng mặt trời, những chiếc lá ấu tươi tốt báo hiệu một mùa ấu bội thu.

Những củ ấu mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân quê tôi tạo việc làm cho người dân từ việc thu hoạch ấu và tách ấu.

 Với trẻ con, mùa này vui lắm. Thích nhất là lúc rủ nhau ra ruộng ấu hái những trái ấu non, đứa nào cũng hào hứng. Đứa trên bờ nhặt ấu, đứa xuống ruộng hái. Ban đầu còn đứng trên bờ, sau đó lội luôn xuống ruộng ấu. Vỏ ấu non rất mềm và dễ tách, không cứng như ấu già nên chúng tôi rất thích.

Nhưng đối với người dân quê tôi việc thu hoạch ấu rất vất vả, vì ấu trồng và thu hoạch vào mùa nước lên, người dân phải ngâm mình cả ngày trời dưới ruộng để thu hoạch ấu, có những ruộng sâu thì phải lấy tay đẩy thuyền đi thu hoạch. Nếu không đeo bao tay hái ấu thì cả bàn tay hôm ấy đen sì, có khi còn bị củ ấu đâm cho tứa máu. Bà con quê tui hay đùa với nhau rằng: “hái ấu riết mặt cũng đen như trái ấu” nhưng không ai nỡ bỏ cái nghề này. Cái nghề đã nuôi sống gia đình, biết bao nhiêu người vươn lên từ việc trồng ấu. Cây ấu dễ trồng đỡ tốn công chăm sóc, những cánh đồng ấu tốt đã cùng bao người dân vượt qua khó khăn. Người dân quê tôi còn tận dụng những ao nước, ruộng ngập nước trong mùa lũ để trồng. Cứ nhà này thu hoạch thì nhà kia đến giúp không phải trả tiền thuê mướn.

Có Thể Bạn Quan Tâm

Facebook Chat